2,980 views

Cuộc Đua của Chúng Ta

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Cuộc Đua của Chúng Ta

Kính thưa Hội Thánh.

Trong những ngày đầu năm mới âm lịch 2016, chúng ta hãy cùng nhau để dành thì giờ, suy ngẫm về mục đích đời sống của loài người, nói chung, và mục đích đời sống của những con dân Chúa, nói riêng.

Lời Chúa trong Thi Thiên 90:10 cùng với thực tế trong cuộc sống cho chúng ta biết, đời người rất là ngắn ngủi. Mọi công việc chúng ta làm ra, mọi thành quả chúng ta đạt được cũng chỉ là lao khổ và buồn thảm; vì những công việc cùng những thành quả ấy, và ngay cả mạng sống của chúng ta, đều chóng qua, và bay đi mất, nếu không có sự thương xót của Thiên Chúa:

Những ngày của những năm của chúng tôi là bảy mươi năm. Còn nếu mạnh khỏe thì đến tám mươi năm. Nhưng sự kiêu căng của nó chỉ là lao khổ và buồn thảm. Vì nó chóng qua, rồi chúng tôi bay mất đi.”

Chính vì Thiên Chúa thương xót loài người mà Ngài đã đặt ra một mục đích chung cho mỗi một người được sinh ra trong thế gian này:

 

Bài Giảng Phần Âm Thanh Luôn Có Nhiều Chi Tiết Hơn Bài Giảng Viết
Kính mời quý con dân Chúa dành thời gian nghe bài giảng này, có nhiều thí dụ và giải thích chi tiết hơn là phần bài viết

 Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe


Bấm vào nút “play” ► dưới đây để nghe

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để nghe hoặc tải xuống mp3 bài giảng này:

MediaFire: http://www.mediafire.com/listen/03g33cda4geh9ch/201602_CuocDuaCuaChungTa.mp3

OpenDrive: https://od.lk/d/MV8xMjkxMjE4NzFf/201602_CuocDuaCuaChungTa.mp3

SoundCloud: https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/201602-cuocduacuachungta

Bấm vào một trong các nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:

MediaFire: https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf

OpenDrive: https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8

Ngài muốn cho mọi người được cứu rỗi và đến với tri thức về lẽ thật.” (I Ti-mô-thê 2:4).

Vì tổ phụ của loài người là A-đam và Ê-va phạm tội (Sáng Thế Ký 3) mà toàn thể loài người được sinh ra trong thế gian này, đều là được sinh ra trong tội lỗi, nghĩa là được sinh ra ở dưới quyền lực của tội lỗi. Tội lỗi là sự không vâng lời Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên và cai trị muôn loài vạn vật. Vì mỗi người đều ở dưới quyền lực của tội lỗi nên bị tội lỗi sai khiến làm ra những điều nghịch lại ý muốn của Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa là thánh khiết nên Ngài không thể chấp nhận tội lỗi, dù là nhỏ đến đâu. Vì Thiên Chúa là công chính nên Ngài phải hình phạt tội lỗi. Mỗi sự phạm tội của loài người, tức là mỗi sự loài người suy nghĩ, nói, hoặc làm ra nghịch lại ý muốn của Thiên Chúa, vi phạm các điều răn của Ngài, đều có hình phạt xứng đáng. Nhưng hình phạt chung dành cho tất cả những ai phạm tội là sự đời đời xa cách Thiên Chúa, xa cách sự vinh quang và năng lực cứu rỗi của Ngài (II Tê-sa-lô-ni-ca 1:9), bị giam đời đời trong hỏa ngục cùng với ma quỷ (Khải Huyền 20:10-15). Tuy nhiên, Thiên Chúa cũng là tình yêu nên Ngài đã ban cho loài người cơ hội ăn năn năn tội để được cứu rỗi. Vì thế, ăn năn tội, tin nhận sự cứu rỗi của Thiên Chúa, và đến với tri thức về lẽ thật chính là mục đích của đời sống do Thiên Chúa ban chung cho toàn thể loài người.

 • Ăn năn tội có nghĩa là đau buồn, hối tiếc vì những sự tội lỗi mình đã phạm, khao khát được thoát khỏi quyền lực và hậu quả của tội lỗi.

 • Tin nhận sự cứu rỗi của Thiên Chúa là tin nhận rằng, Thiên Chúa trong thân vị Ngôi Lời đã nhập thế làm người với danh xưng Đức Chúa Jesus Christ, chịu chết trên thập tự giá vì tội lỗi của toàn thể nhân loại.

 • Đến với tri thức về lẽ thật tức là tiếp nhận sự dạy dỗ của Thiên Chúa trong thân vị Đức Thánh Linh về Thiên Chúa và ý muốn của Thiên Chúa, như đã được chép trong Thánh Kinh.

Đối với những người không ăn năn tội, không tin nhận sự cứu rỗi của Thiên Chúa, thì mục đích của đời sống họ do chính họ tự đặt ra. Hoặc là chính họ không có mục đích gì cho đời sống cả, mà chỉ sống ngày nào lo thỏa mãn các nhu cầu cho ngày ấy mà thôi. Cũng có những người bị nhốt tù hoặc bị làm nô lệ, thì cam chịu cuộc sống đã áp đặt cho họ bởi người khác, mà bản thân họ không còn hy vọng, cũng không có mục đích gì cho cuộc sống.

Những mục đích của đời sống do loài người tự đặt ra cho chính mình, có thể đem lại sự thỏa mãn và các phần thưởng thuộc về thế gian cho những ai đạt được những mục đích ấy. Tuy nhiên, không mấy ai trong thế gian công nhận rằng, mình đã được mục đích của đời sống. Đối với những người tự xưng nhận đã đạt được mục đích của đời sống, nếu họ tỉnh táo và thành thật trong giây phút cuối cùng trước khi ra khỏi cuộc đời này, thì họ phải nhận rằng, mục đích của đời sống không phải là điểm đến trong đời này, mà là điểm đến trong đời sau, điểm đến sau khi chết! Vì thế, họ đã đặt sai mục đích!

Đối với những ai đáp ứng ý muốn tốt lành của Thiên Chúa dành cho loài người, chịu ăn năn tội, chịu tin nhận sự cứu rỗi của Thiên Chúa, và chịu đến với tri thức về lẽ thật, thì họ trở thành những con dân của Thiên Chúa và được Ngài ban cho mục đích thứ nhì, là mục đích chỉ dành riêng cho những ai đã đạt được mục đích thứ nhất. Mục đích thứ nhì ấy được Thánh Kinh gọi là cuộc đua đã bày ra phía trước mỗi con dân Chúa.

Chúng ta hãy tưởng tượng ra một trường đua mà mỗi lực sĩ tham dự cuộc đua đều đã đứng vào điểm khởi hành của chính mình. Trước mặt họ, là đường chạy riêng của mỗi người, dẫn tới đích đến. Khi lệnh khởi hành được ban ra thì tất cả các lực sĩ đều phóng mình chạy tới, gắng sức sao cho mình là người đầu tiên đạt được đích đến. Không một người nào quan tâm đến những gì chung quanh mình, họ cũng không làm gì khác hơn là nhắm mục đích phía trước mà hết sức chạy.

Hình ảnh sống động ấy đã được Đức Thánh Linh dùng minh họa cho cuộc sống của mỗi con dân Chúa. Kể từ khi một người thật lòng ăn năn tội, hoàn toàn tin nhận sự chết chuộc tội của Đức Chúa Jesus Christ, và hết lòng sống theo Lời Chúa, tức là vâng giữ các điều răn của Thiên Chúa, như đã được ghi chép trong Thánh Kinh, thì người ấy trở thành một người tham dự cuộc đua thuộc linh.

Chúng ta đã hiểu, mục đích của bất cứ cuộc đua nào cũng là để thưởng cho người có thành tích xuất sắc trong cuộc đua. Mục đích của cuộc đua thuộc linh là để Đức Chúa Trời ban thưởng cho con dân của Ngài về những thành tích mà họ đạt được đang khi còn sống trong thân thể xác thịt hiện tại.

 • Trong cuộc đua của thế gian, chỉ có người về nhất được vinh dự và giải thưởng. Trong cuộc đua thuộc linh, mỗi người tham dự đều được giải thưởng, nếu không bỏ cuộc và không phạm điều lệ của cuộc đua.

 • Trong cuộc đua của thế gian, chỉ có những người trẻ tuổi và khoẻ mạnh, chịu nhiều tập luyện mới có thể tham dự. Trong cuộc đua thuộc linh, tất cả con dân Chúa đều tham dự, bất kể họ sống ở nơi nào, ở trong cảnh ngộ nào, là một người tự do hay một kẻ nô lệ, là một người khoẻ mạnh hay một bệnh nhân nằm liệt trên giường, là một em bé hay một cụ già… họ đều được tham dự cuộc đua để đoạt giải thưởng.

 • Trong cuộc đua của thế gian, mỗi người tham dự tranh đua với nhau. Trong cuộc đua thuộc linh, mỗi người tham dự giúp nhau và nương cậy lẫn nhau, để cùng nhau đến đích.

Cuộc đua thuộc linh chính là nếp sống phụng sự Chúa mỗi ngày của con dân Chúa, là làm những việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn cho chúng ta (Ê-phê-sô 2:10). Chúng ta không tranh đua với nhau, nhưng chúng ta cùng giúp nhau chạy đua với thời gian, là thời gian còn lại trong đời sống của chúng ta. Thời gian cuộc đua của chúng ta càng sắp chấm dứt chừng nào, thì chúng ta càng gắng sức hoàn thành những việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn cho chúng ta chừng nấy.

Cuộc đua thuộc linh cũng chính là cuộc đua với thời gian để xây dựng phần thưởng của chúng ta trên nền đức tin. Mỗi việc chúng ta làm ra sau khi chúng ta tin nhận Đức Chúa Jesus Christ đều là việc xây dựng trên nền tảng đức tin của chúng ta vào nơi Ngài. Chúng ta sống cho Chúa, phụng sự Chúa, làm việc gì cũng vì sự vinh quang của Chúa hay là chúng ta sống cho chính mình, làm việc gì cũng vì sự ham muốn của xác thịt mình?

Người sống cho Chúa, phụng sự Chúa, làm việc gì cũng vì sự vinh quang của Chúa, là người dùng vàng, bạc, đá quý… xây trên nền đức tin. Người sống cho chính mình, làm việc gì cũng vì sự ham muốn của xác thịt mình, là người dùng gỗ, cỏ khô, rơm rạ… xây trên nền đức tin.

I Cô-rinh-tô 3:11-15

11 Vì, chẳng ai có thể lập một nền khác ngoài nền đã lập, là Đức Chúa Jesus Christ.

12 Nếu người nào lấy vàng, bạc, đá quý, gỗ, cỏ khô, rơm rạ mà xây trên nền ấy,

13 thì công việc của mỗi người sẽ được tỏ ra. Ngày đến sẽ công bố nó; nó sẽ được bày tỏ ra trong lửa, và lửa sẽ xét nghiệm giá trị công việc của mỗi người.

14 Nếu công việc của ai xây trên nền được còn lại, thì người ấy sẽ nhận được phần thưởng.

15 Nếu công việc của ai bị thiêu hủy thì bị mất, nhưng người ấy sẽ được cứu, dường như qua lửa.

Trong cuộc đua thuộc linh, chúng ta được nhiều nhân chứng bao quanh chúng ta để ủng hộ, khích lệ, và cầu thay cho chúng ta. Hê-bơ-rơ 12:1 cho biết, số nhân chứng bao quanh chúng ta đông như một đám mây. Danh từ nhân chứng được dùng trong Hê-bơ-rơ 12:1, trong nguyên ngữ Hy-lạp của Thánh Kinh ngoài nghĩa nhân chứng còn có nghĩa là người đã chết vì trung tín với Chúa. Vì thế, chúng ta có thể hiểu là, mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta, khi chúng ta gắng sức sống theo Lời Chúa và phụng sự Ngài, thì các thánh đồ đã qua đời, đang ở trong thiên đàng, đặc biệt là những người đã chịu khổ và chịu chết vì danh Chúa, đang bao quanh chúng ta, quan sát và làm chứng cho cuộc đua của chúng ta.

Trong cuộc đua của thế gian, những người dự đua mặc đồng phục gọn nhẹ hết mức để không bị cản trở trong khi chạy đua. Chắc chắn, không ai mang theo bất cứ một gánh nặng nào. Ngay cả nước uống họ cũng không mang theo, mà họ đều chờ cho đến trạm phục vụ nước uống dọc đường, mới uống vội vài hớp để tiếp tục chạy. Trong cuộc đua thuộc linh, Đức Thánh Linh khuyên chúng ta hãy bỏ đi tất cả những gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương, để nhẫn nại hoàn thành cuộc đua. Là con dân Chúa mà chúng ta vẫn lo lắng về các nhu cầu trong đời sống thì đó chính là gánh nặng. Là con dân Chúa mà chúng ta vẫn ham muốn thế gian và những sự thuộc về thế gian, như: ham muốn tiền bạc, của cải, địa vị, quyền thế, sắc đẹp, danh tiếng… thì đó chính là tội lỗi. Gánh nặng và tội lỗi sẽ làm cản trở chúng ta trong cuộc đua thuộc linh. Từ ngữ vấn vương trong Hê-bơ-rơ 12:1 được dùng để nói đến sự bị vướng mắc, cản trở tứ phía, khiến cho một người không làm được điều mình muốn.

Trong cuộc đua của thế gian, những người dự đua phải nhẫn nại chịu đựng sự mệt mỏi, khát nước, để gắng sức sớm về tới đích. Trong cuộc đua thuộc linh, con dân Chúa phải nhẫn nại chịu đựng mọi cám dỗ và thử thách, để hoàn thành cuộc đua đã được đặt ra cho mình.

Trong cuộc đua của thế gian, mỗi người dự đua phải một mình chịu đựng và gắng sức, để đoạt giải. Trong cuộc đua thuộc linh, mỗi con dân Chúa có Đức Chúa Jesus làm gương cho mình trong cuộc đua và thêm sức cho mình (II Cô-rinh-tô 12:9; Phi-líp 4:13). Hê-bơ-rơ 12:2 khuyên con dân Chúa nhìn vào Đức Chúa Jesus là Đấng dẫn đầu và Đấng kết thúc của đức tin. Thánh Kinh Việt Ngữ Bản Dịch Truyền Thống thì dịch là: “nhìn xem Đức Chúa Jesus, là cội rễ và cuối cùng của đức tin.” Từ ngữ “cội rễ” và “cuối cùng” không sát nghĩa với Lời Chúa trong nguyên ngữ Hy-lạp. Phải dịch là: “Đấng dẫn đầu và Đấng kết thúc” thì mới sát nghĩa.

Đức Chúa Jesus là Đấng dẫn đầu và Đấng kết thúc của đức tin có nghĩa là gì? Trước hết, chúng ta chú ý đến danh xưng của Chúa không kèm theo danh hiệu “Christ”. Trong nguyên tác của Thánh Kinh cũng không có danh xưng “Chúa”. Nói cách khác, Đức Thánh Linh khuyên chúng ta rằng, trong cuộc đua thuộc linh của chúng ta, chúng ta hãy nhìn vào Jesus, Đấng dẫn đầu và Đấng kết thúc của đức tin. Bởi vì Đức Thánh Linh muốn chúng ta nhìn vào con người xác thịt Jesus đã hoàn toàn sống theo ý muốn của Đức Chúa Trời, đã vâng phục Đức Chúa Trời cho đến chết!

Jesus là một con người hoàn toàn người như chúng ta, được Đức Chúa Trời sinh ra không nhiễm tội. Jesus đã khởi đầu và kết thúc cuộc sống của Ngài trên đất bằng đức tin. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus đã thắng sự cám dỗ của Sa-tan. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus đã làm ra nhiều phép lạ và công bố Tin Lành. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus chỉ rao giảng những gì Ngài nhận lãnh từ Đức Chúa Trời. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus đã sống một đời sống đạm bạc, không chỗ gối đầu, khi chết, chỉ để lại một tấm áo che thân. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus đã bỏ đi ý muốn của Ngài để vâng theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus đã chịu sỉ nhục, chịu bất công, chịu khổ, và chịu chết. Bởi đức tin vào Đức Chúa Trời con người Jesus đã hoàn thành cuộc đua được đặt ra trước Ngài.

Chúng ta, mỗi con dân Chúa, cũng được Đức Chúa Trời sinh ra, thành một người mới, sạch tội, nghĩa là không còn nhiễm tội, được đổ đầy thánh linh là năng lực của Thiên Chúa, để chúng ta cũng bởi đức tin mà hoàn thành cuộc đua đã đặt ra cho mình. Vậy, chúng ta hãy nhìn vào gương của con người Jesus để:

 • Thắng mọi cám dỗ.

 • Làm ra nhiều phép lạ và công bố Tin Lành.

 • Chỉ rao giảng lẽ thật của Lời Chúa và chỉ sống theo lẽ thật của Lời Chúa.

 • Sống đạm bạc, thỏa lòng trong sự có ăn, có mặc.

 • Hoàn toàn bỏ đi ý muốn của mình để vâng theo thánh ý của Đức Chúa Trời.

 • Sẵn sàng chịu sỉ nhục, chịu bất công, chịu khổ, và chịu chết vì đức tin nơi Thiên Chúa.

 • Hoàn thành cuộc đua của chính mình.

Kính thưa Hội Thánh.

Ngày Chúa đến để đem Hội Thánh ra khỏi thế gian trước khi Ngài phán xét thế gian đã rất gần, và gần hơn bao giờ hết trong suốt dòng lịch sử 1989 năm đã qua của Hội Thánh. Cuộc đua của mỗi chúng ta sẽ kết thúc một cách bất ngờ. Quý ông bà anh chị em đã xây dựng được gì trên nền đức tin của mình?

Trong những ngày đầu năm mới âm lịch 2016 này, chúng tôi xin gửi đến quý ông bà anh chị em Lời Chúa trong ba phân đoạn dưới đây, xin mỗi người hãy dành thời gian để đọc và suy ngẫm:

I Cô-rinh-tô 9:24-27

24 Các anh chị em chẳng biết rằng, trong một cuộc đua, mọi người đều chạy nhưng chỉ một người được giải thưởng sao? Vậy, các anh chị em hãy chạy để đoạt giải.

25 Tất cả những người đua tranh chịu tự giữ mình trong mọi sự. Họ chịu vậy để được mão hay hư nát; nhưng chúng ta chịu vậy để được mão không hay hư nát.

26 Vậy thì, tôi chạy như vậy, chẳng phải là không mục đích; tôi đánh như vậy, chẳng phải như người đánh gió;

27 nhưng tôi kỷ luật thân thể mình, bắt nó phải phục, vì sợ rằng, sau khi tôi đã giảng dạy những người khác mà chính mình phải bị bỏ chăng.

II Ti-mô-thê 4:7-8

7 Ta đã đánh trận tốt lành, đã xong cuộc đua, đã giữ được đức tin.

8 Vậy nên, mão của sự công bình đã để dành cho ta, mà Chúa, Đấng Quan Án Công Bình, sẽ ban cho ta trong ngày đó. Không chỉ cho ta mà thôi, nhưng cũng cho tất cả những ai yêu sự hiện đến của Ngài.

Hê-bơ-rơ 12:1-2

1 Thế thì, vì chúng ta cũng được bao quanh bởi những chứng nhân như một đám mây rất lớn, chúng ta hãy bỏ đi mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương chúng ta, lấy lòng nhẫn nại mà chạy cuộc đua đã bày ra trước chúng ta.

2 Hãy nhìn vào Đức Chúa Jesus, là Đấng dẫn đầu và Đấng kết thúc của đức tin, Đấng vì sự vui mừng đã đặt trước Ngài mà chịu đựng thập tự giá, xem thường sự sỉ nhục, và được ngồi bên phải ngai của Đức Chúa Trời.

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ mỗi một chúng ta, giữ gìn mỗi một chúng ta từ tâm thần, linh hồn, cho đến xác thịt được nên thánh khiết, trọn vẹn, không tì, không vết trong ngày Đức Chúa Jesus Christ hiện ra! A-men!

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla
08/02/2016

 

Share This:

Comments are closed.

2,980 views