2,858 views

Hỏi & Đáp: Sự Hiến Các Bộ Phận Cơ Thể – Sự Cất Lên – Vợ Chồng

Huỳnh Christian Timothy

Hỏi & Đáp: Sự Hiến Các Bộ Phận Cơ Thể – Sự Cất Lên – Vợ Chồng

Bài Giảng Phần Âm Thanh Luôn Có Nhiều Chi Tiết Hơn Bài Giảng Viết
Kính mời quý con dân Chúa dành thời gian nghe bài giảng này, có nhiều thí dụ và giải thích chi tiết hơn là phần bài viết

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống mp3 bài này:
OpenDrive: https://od.lk/d/MV8xMjUxNjYxNzVf/11160_SuHienBoPhanCoThe-SuCatLen-VoChong.mp3
SoundCloud:
https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/11160-suhienbophancothe-sucatlen-vochong

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
OpenDrive:
https://od.lk/fl/MV8xNjEzMzAzNV8
MediaFire:
https://www.mediafire.com/folder/u3amorru4ba4t/baigiang_pdf

Bấm vào nút “play” ► để nghe:

Bấm vào nút “play” ► để nghe:

Kính thưa Hội Thánh.

Là con dân Chúa, chúng ta chỉ có Thánh Kinh là thẩm quyền tuyệt đối cho mọi sự trong đời sống của chúng ta. Mọi ý tưởng, suy luận, diễn giải, quyết định, và hành động của chúng ta đều phải đúng theo Thánh Kinh. Mặc dù Thánh Kinh không có câu trả lời trực tiếp và chi tiết cho mỗi vấn đề, nhưng Thánh Kinh có nền tảng của tình yêu, sự công chính, và sự thánh khiết của Thiên Chúa, để giúp chúng ta biết cách hành xử trong cuộc sống, thể hiện sự vinh quang của Thiên Chúa. Chính Đức Thánh Linh là Thần Lẽ Thật sẽ giúp cho chúng ta hiểu những điều sâu nhiệm của Thánh Kinh, và ban cho chúng ta năng lực, để chúng ta có thể áp dụng sự tri thức của chúng ta về lẽ thật vào mọi phương diện trong cuộc sống.

Cả Thánh Kinh đều là bởi Thiên Chúa hà hơi, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình, để cho người thuộc về Đức Chúa Trời được trọn vẹn và sắm sẵn mà làm mọi việc lành.” (II Ti-mô-thê 3:16-17).

Tôi có nhận được 10 thắc mắc của một con dân Chúa. Các thắc mắc ấy liên quan đến cuộc sống thực tế của con dân Chúa ngày nay. Vì thế, tôi xin cậy ơn Chúa và dựa trên Lời Chúa để giải đáp 10 thắc mắc về việc hiến bộ phận cơ thể, hiến xác; về thân thể phục sinh; và về sự cất lên.

Nguyện Đức Thánh Linh là Thần Lẽ Thật ban cho chúng ta sự khôn ngoan thông sáng và dẫn chúng ta vào trong mọi lẽ thật của Lời Chúa. A-men!


Câu hỏi 1: Con dân Chúa có nên đăng ký hiến bộ phận cơ thể, hiến xác hay không?

Đáp: Con dân Chúa nên hiến máu, hiến các bộ phận cơ thể để cứu người, và nên hiến xác để giúp các sinh viên y khoa thực tập kỹ năng cứu người.

Câu hỏi 2: Việc làm trên có gì sai trái nghịch lại Thánh Kinh hay không?

Ví dụ, giả sử tình huống: Chúa cho phép cơ thể mình trong tình trạng sống thực vật, khi mình đăng ký hiến tạng là chấp nhận cho lấy đi bộ phận cơ thể sống, nếu là tim, gan, hay cả 2 quả thận… đồng nghĩa với việc lấy đi mạng sống, như vậy có phạm tội không?

Đáp: Việc hiến máu, hiến các bộ phận cơ thể để cứu người, hoặc hiến xác để các sinh viên y khoa thực tập kỹ năng cứu người không có gì nghịch lại Thánh Kinh. Lời Chúa dạy: “Chẳng ai có tình yêu nào lớn hơn điều này, ấy là một người phó sự sống mình cho các bạn hữu mình.” (Giăng 15:13). Vì thế, con dân Chúa có thể hy sinh máu hoặc một phần cơ thể của mình, thậm chí cả mạng sống của mình để cứu người.

Đức Chúa Jesus Christ đã hy sinh mạng sống của Ngài cho chúng ta trong khi chúng ta còn là những kẻ có tội, còn là những kẻ chống nghịch Thiên Chúa. Ngài ban sự sống cho mỗi người, việc còn lại là tự do lựa chọn của mỗi người, để tiếp nhận hoặc không tiếp nhận sự ban cho của Đức Chúa Jesus Christ. Về phần Chúa, Ngài đã yêu và bày tỏ tình yêu của Ngài bằng hành động.

Khi chúng ta hiến máu, hiến các bộ phận cơ thể, hoặc thậm chí hy sinh mạng sống của mình để cứu một số người, thì họ có thêm cơ hội tiếp tục sống và có thêm cơ hội tin nhận Tin Lành, nếu họ chưa tin nhận Tin Lành. Sự lựa chọn thuộc về họ. Về phần chúng ta thì chúng ta đã thể hiện tình yêu bằng hành động. Còn nếu trong số người được cứu ấy có con dân Chúa thì sự hy sinh của chúng ta lại càng có ý nghĩa hơn.

Một người ở trong tình trạng sống như thực vật vẫn có thể hy sinh mạng sống của mình để cứu được nhiều người. Nhưng người ấy cần công bố sự chọn lựa hy sinh của mình trước khi trở thành người thực vật. Riêng trường hợp chúng ta là thân nhân của người thực vật và có quyền quyết định, thì chúng ta nên quyết định hy sinh mạng sống của người thân để cứu nhiều người khác.

Về việc hiến xác thì: Khi chúng ta chết, xác thịt chúng ta trở về cùng bụi đất. Nếu bụi đất ấy có thể giúp cho các sinh viên y khoa thực tập kỹ năng để cứu người thì việc hiến xác là một việc tốt, nên làm.

Câu hỏi 3: Khi người nhận bộ phận cơ thể là người tin Chúa và người cho cũng là người tin Chúa, thì sau này thân thể họ ở thiên đàng sẽ như thế nào?

Đáp: Thân thể xác thịt của mỗi một chúng ta đều được bắt đầu bởi sự kết hợp một tế bào của mẹ với một tế bào của cha thành một hợp tử (zygote) và vẫn là một tế bào. Từ đó, tế bào hợp đầu tiên này nhân ra thành nhiều tế bào khác, rồi mỗi tế bào thi hành các nhiệm vụ khác nhau để phát triển thành các phần khác nhau trong một thân thể. Vì thế, mỗi một chi thể trong thân thể của chúng ta đều là sự sinh sôi, nảy nở từ tế bào hợp đầu tiên.

Chúng ta có thể suy luận rằng: Thân thể phục sinh của chúng ta hoặc thân thể biến hoá của chúng ta (nếu chúng ta đang sống trong khi Chúa đến) chính là sự tái sinh hoặc biến hóa từ tế bào hợp tử đầu tiên của mỗi chúng ta. Vì thế, việc chúng ta bị mất đi một phần thân thể hoặc tiếp nhận sự lắp ghép một phần thân thể của người khác vào trong chúng ta chẳng ảnh hưởng gì đến thân thể được tái sinh hoặc được biến hóa của chúng ta.

Câu hỏi 4: Nếu mẹ tin nhận Chúa đang mang bầu mà phạm tội chưa kịp ăn năn trong khi Chúa đến, thì linh hồn cháu bé trong lòng mẹ có bị bỏ lại không?

Đáp: Trước hết, chúng ta cần đặt ra các tiền đề dựa vào những gì đã được bày tỏ trong Thánh Kinh:

(1) Cha mẹ tin Chúa thì con cái chưa đến tuổi hiểu biết sẽ được Chúa cất lên cùng cha mẹ. Vì Ngài làm ơn đến ngàn đời cho những ai kính sợ Ngài.

(2) Cha mẹ không tin Chúa thì con cái chưa đến tuổi hiểu biết sẽ bị bỏ lại trong cơn Đại Nạn. Vì tội lỗi của cha mẹ ảnh hưởng con cháu đến ba, bốn đời. Sự Chúa hủy diệt toàn thế gian trong cơn nước lụt, không chừa các trẻ con là một điển hình.

(3) Dù các trẻ con chưa đến tuổi hiểu biết có bị qua đời trong Cơn Đại Nạn thì chúng vẫn được cứu, vì chúng chưa có ý thức phạm tội và hậu quả tội từ A-đam trên chúng đã được máu của Đức Chúa Jesus Christ rửa sạch. Vì thế, Chúa phán rằng: “vương quốc Trời thuộc về những kẻ giống như con trẻ” (Ma-thi-ơ 19:14; Mác 10:14; Lu-ca 18:16).

Con dân chân thật của Chúa thì luôn thật lòng kính sợ Chúa, tin cậy Chúa, và hết lòng vâng giữ các điều răn của Chúa, khi biết mình phạm tội thì lập tức ăn năn. Đức Thánh Linh sẽ cáo trách hoặc sai người đến cáo trách con dân Chúa khi họ phạm tội. Nếu một người đã được Đức Thánh Linh cáo trách trong lòng và sai người khác đến cáo trách, mà vẫn cứng lòng, không chịu ăn năn, thì người ấy không còn là con dân của Chúa, vì Chúa sẽ mửa người ấy ra.

Nếu mẹ bị bỏ lại thì con cũng bị bỏ lại. Nếu mẹ vẫn không ăn năn hoặc không còn khả năng ăn năn vì đã bị Chúa làm cho cứng lòng, thì mẹ sẽ bị hư mất nhưng con vẫn được cứu.

Câu hỏi 5: Một phụ nữ mang bầu đúng vừa lúc ăn năn tin nhận Chúa thì Chúa đến, vậy cháu bé trong lòng người đó có được cất lên cùng mẹ không?

Đáp: Đương nhiên là đứa con trong lòng và tất cả các con chưa đến tuổi hiểu biết của người vừa tin Chúa ấy đều được cất lên. Trường hợp mẹ không tin Chúa, chỉ có cha tin Chúa thì các con chưa đến tuổi hiểu biết cũng được cất lên chung với cha, kể cả đứa con vừa được thai dựng trong lòng người mẹ không tin Chúa.

Câu hỏi 6: Tất cả những linh hồn thai nhi và em bé vô tội của những người không tin nhận Chúa, không thuộc Hội Thánh thì khi nào được lên thiên đàng?

Đáp: Thánh kinh không nói rõ nhưng chúng ta có thể hiểu: Trước khi Đức Chúa Jesus Christ chịu chết và phục sinh thì chúng ở trong ba-ra-đi (vườn hạnh phúc) nơi âm phủ cùng với các thánh đồ của Chúa. Sau khi Đức Chúa Jesus Christ phục sinh thì Ngài đem chúng và các thánh đồ trong âm phủ vào thiên đàng. Kể từ đó trở đi, những trẻ thơ vô tội chết đi thì linh hồn vào thiên đàng như những con dân Chúa.

Câu hỏi 7: Có khi nào một cháu bé nằm trong bụng mẹ tin nhận Chúa thuộc về Hội Thánh của Chúa, mà mẹ em lại không biết gì về Chúa hoặc biết nhưng không thuộc Hội Thánh của Ngài?

Đáp: Không thể có trường hợp ấy. Vì một đứa bé phải được sinh ra và lớn lên theo thời gian mới có sự hiểu biết để tin nhận Chúa. Tuổi hiểu biết của mỗi người mỗi khác. Có thể nói trung bình là 5 tuổi.

Câu hỏi 8: Trong Hội Thánh Chúa, có những thân xác già nua, bệnh tật đau yếu, khiếm khuyết bộ phận cơ thể; lại có những em bé nhỏ xíu, thậm chí chỉ là hình hài dạng phôi thai rất nhỏ trong bụng mẹ, khi về thiên đàng sẽ như thế nào, lúc đó em bé vẫn nằm trong bụng mẹ hay như thế nào?

Đáp: Chương trình của Thiên Chúa là loài người được sinh ra và trưởng thành, có lẽ cho đến khi có hình dáng của một người vào khoảng 30 tuổi. Vì thế, chúng ta có thể hiểu rằng, thân thể của tất cả những người được sống lại hoặc biến hóa, dù họ chết trong lứa tuổi nào hoặc Chúa đến trong lúc họ thuộc về lứa tuổi nào, đều sẽ là một thân thể trưởng thành đầy trọn, xinh đẹp, tuyệt vời như Thiên Chúa đã định cho họ từ buổi ban đầu; và từ đó, họ được vinh quang càng hơn tùy theo sự ban thưởng mà họ sẽ nhận được từ Đức Chúa Jesus Christ. Vì thế, sẽ không có hình dạng của trẻ con trong thiên đàng, không có bào thai trong bụng mẹ.

Có thể nói, một giây trước khi Chúa đến thì có nhiều người chỉ là những bào thai trong bụng những bà mẹ thuộc về Chúa; nhưng ngay khi Chúa đến, thì tất cả những bào thai ấy được biến hóa cùng lúc với những bà mẹ, và được cất lên không trung gặp Chúa.

Riêng về phần những người không tin Chúa, có thể thân thể của họ cũng được sống lại xinh đẹp tuyệt vời y như như hình ảnh Thiên Chúa đã định cho họ từ lúc ban đầu. Nhưng khi họ ra trước tòa phán xét của Thiên Chúa thì cứ tùy theo mỗi tội bị phán xét, mà sự xinh đẹp của họ bị phai tàn dần, trước khi họ bị ném vào hỏa ngục.

Câu hỏi 9: Nếu người mẹ trong Hội Thánh đang mang bầu vài ngày mà người mẹ vô tình không biết mình có bầu, chưa kịp dâng con lên Chúa, đứa con ấy có được cất lên không?

Đáp: Việc dâng con là để tỏ lòng kính yêu Chúa và tin cậy Chúa của chúng ta, không phải là một nghi thức để khiến cho con cái chúng ta được thuộc về Chúa. Vì thế, miễn là cha mẹ thật lòng tin nhận Chúa thì con cái chưa đến tuổi hiểu biết đều sẽ được cất lên cùng cha mẹ.

Câu hỏi 10: Tất cả những đứa trẻ vô tội không thuộc Hội Thánh đã chết, đúng thời điểm Chúa đến hay đang khi Chúa phán xét, đều được lên Thiên Đàng cùng thời điểm ạ?

Đáp: Khi Chúa đến giữa chốn không trung để đón Hội Thánh vào trong thiên đàng, thì chỉ có những người thuộc Hội Thánh của Chúa mới được sống lại hoặc được biến hóa mà đi với Ngài. Tất cả những thánh đồ trước thời Hội Thánh và những trẻ con vô tội không thuộc Hội Thánh đều sẽ được sống lại sau bảy năm đại nạn nhưng trước khi Chúa thiết lập vương quốc ngàn năm trên đất.

Địa vị đặc biệt của Hội Thánh:

Chỉ những ai thuộc về Hội Thánh mới được sống lại hoặc biến hóa trong ngày Chúa đến và được kết hiệp với Chúa trong Lễ Cưới của Chiên Con. Hội Thánh được thành lập trong ngày Đức Thánh Linh giáng lâm và hoàn thành trong ngày Đức Chúa Jesus Christ hiện đến. Linh hồn các thánh đồ trước thời kỳ Hội Thánh đang ở trong thiên đàng và linh hồn những thánh đồ chết vì đức tin trong bảy năm đại nạn, ở dưới bàn thờ trong thiên đàng, sẽ là những khách dự Lễ Cưới Chiên Con. Họ tham dự lễ cưới trong thân thể thiêng liêng là tâm thần, còn Hội Thánh thì có thêm thân thể xác thịt được sống lại hoặc được biến hóa thành một thể siêu vật chất.

Thành thánh Giê-ru-sa-lem ở trên trời thuộc riêng về Hội Thánh (Giăng 14:2; Ga-la-ti 4:26; Khải Huyền 21:2, 9-10), là nơi cư trú của Hội Thánh, sẽ giáng xuống đất sau khi Thiên Chúa dựng nên trời mới đất mới (Khải Huyền 21:10). Các thánh đồ trước thời Hội Thánh và sau thời Hội Thánh đều ở trên đất, bên ngoài thành thánh (Thi Thiên 37:29), nhưng họ sẽ đem vinh quang của mình vào thành thánh (Khải Huyền 21:24-26).

Mong rằng, mỗi con dân Chúa trong Hội Thánh nhận biết lẽ thật trên đây, hết lòng trung tín với Chúa để không bị trật phần ân điển đã được Chúa ban cho mình.

Nguyện tình yêu, ân điển, và sự thông công từ Thiên Chúa bao phủ mỗi một chúng ta cho đến đời đời. A-men!

Ghi Chú:

1. Một vài câu hỏi và lời giải đáp liên quan đến vợ chồng chỉ có trong phần âm thanh.

2. Khi hai người đã hứa hôn thì mang danh nghĩa vợ chồng, nhưng chưa được quan hệ tính dục với nhau dưới bất cứ hình thức nào cho đến khi chính thức kết hôn qua lễ cưới. Chúa dùng mối quan hệ vợ chồng để giúp chúng ta hiểu mối quan hệ giữa Chúa và Hội Thánh. Hiện nay Hội Thánh đã được gả cho Đấng Christ nhưng Hội Thánh chỉ được hiệp một thân thể với Đấng Christ trong Lễ Cưới của Chiên Con vào khoảng giữa của Kỳ Tận Thế (Khải Huyền 19:7-9). Tất cả những sự va chạm thân xác mang đến cảm giác vui thú tính dục giữa hai người đã hứa hôn nhưng chưa chính thức kết hôn vẫn là phạm tà dâm.

Huỳnh Christian Timothy
26/12/2015

Share This:

Comments are closed.

2,858 views