2,819 views

Nhìn Lại 2014 và Hướng Tới 2015

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

Bài Giảng Phần Âm Thanh Luôn Có Nhiều Chi Tiết Hơn Bài Giảng Viết
Kính mời quý con dân Chúa dành thời gian nghe bài giảng này, có nhiều thí dụ và giải thích chi tiết hơn là phần bài viết

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống mp3 bài này:
https://www.opendrive.com/folders?MV8xMzgwNzYxN19JaENzNw

Bấm vào nối mạng dưới đây để nghe các bài giảng đặc biệt trong năm 2015:
https://soundcloud.com/huynh-christian-timothy/sets/baigiangdacbiet_2015

Bấm vào nối mạng dưới đây để tải xuống bài viết pdf:
https://www.opendrive.com/folders?MV8xMzgwNzYxM191U0ZJMQ

Bấm vào nút “play” ► để nghe:

 

Kính thưa quý ông bà anh chị em yêu dấu trong Hội Thánh của Chúa.

Năm 2014 vừa qua đi và chúng ta đang đối diện với năm mới 2015. Trong ngày đầu tiên của năm mới 2015, chúng ta hãy cùng nhau dâng lời cảm tạ Ba Ngôi Thiên Chúa; vì suốt một năm qua, chúng ta đã được bình an trong ân điển của Chúa. Mặc dầu có những nỗi thăng trầm trong cuộc sống về thuộc thể lẫn thuộc linh, và chúng ta phải đối đầu với nhiều khó khăn, hoạn nạn, thử thách… nhưng Chúa vẫn luôn thành tín, giúp chúng ta vượt qua tất cả. Những khi chúng ta bị vấp ngã thì Ngài đỡ chúng ta đứng dậy. Những khi chúng ta phạm lỗi thì Ngài ân cần khuyên bảo. Những khi chúng ta sờn lòng thì Ngài an ủi và ban thêm sức. Thật cảm tạ Chúa!

Sự bình an trong ân điển của Chúa không bao giờ có nghĩa là: chúng ta luôn được giàu có về vật chất, được quyền thế, địa vị cao sang trong xã hội, được sức khoẻ đầy đủ, và không bị tai ương, hoạn nạn. Nhưng sự bình an trong ân điển của Chúa là: mặc dầu có những lúc chúng ta bị đói rách, bệnh tật, bị người đời khinh bỏ và bắt bớ, cùng gánh chung những tai ương và hoạn nạn với thế gian… nhưng chúng ta không hề lo sợ, bất an, mà luôn nhìn biết được ý nghĩa của từng sự việc Chúa cho phép xảy đến với chúng ta. Bởi vì:

Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những người yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý muốn Ngài đã định” (Rô-ma 8:28).

Vì mọi sự hiệp lại làm ích cho chúng ta, nên không có bất cứ một sự gì thật sự là tai họa đối với chúng ta. Theo cái nhìn của thế gian, có thể đó là tai họa, nhưng theo cái nhìn của Thiên Chúa, đó là phước hạnh, vì sự ấy làm ích cho chúng ta, miễn là chúng ta thật sự là những người yêu Chúa.

Câu chuyện về cuộc đời của Giô-sép được ghi chép lại trong Sáng Thế Ký từ đoạn 37 đến đoạn 47 giúp cho chúng ta hiểu rõ ý nghĩa của Rô-ma 8:28.

Giô-sép là con trai thứ 11 của Gia-cốp nhưng là con đầu của Gia-cốp với Ra-chên, là người Gia-cốp yêu, nên Gia-cốp rất là yêu thương Giô-sép. Vào năm Giô-sép được 17 tuổi thì bị các anh ghen ghét, đem bán làm nô lệ sang xứ Ai-cập. Tại Ai-cập, Phô-ti-pha, quan thị vệ của Pha-ra-ôn, tức là quan đứng đầu đội quân bảo vệ vua, mua Giô-sép về làm nô lệ. Khi Phô-ti-pha thấy mọi việc Giô-sép làm đều được thuận lợi, thì giao cho Giô-sép làm quản gia, trông coi toàn bộ tài sản. Chúa ban ơn cho Giô-sép nên Phô-ti-pha được phước, ngày càng giàu có, thịnh vượng càng hơn. Tuy nhiên, vợ của Phô-ti-pha đem lòng say mê Giô-sép, cám dỗ Giô-sép phạm tà dâm. Giô-sép kính sợ Chúa và tôn kính chủ nên từ chối phạm tội. Khi vợ của Phô-ti-pha làm càn, nắm áo Giô-sép, kéo vào giường, thì Giô-sép cởi áo, bỏ chạy. Người đàn bà dâm ác ấy bèn tri hô lên rằng, Giô-sép toan cưỡng bức bà. Khi Phô-ti-pha về tới nhà, nghe vợ cáo tội của Giô-sép thì đem Giô-sép nhốt tù. Trong tù, Chúa ban ơn cho Giô-sép nên Giô-sép được quan cai ngục giao cho trông coi các tù nhân khác. Mọi việc Giô-sép làm đều được thuận lợi. Có hai viên quan của Pha-ra-ôn, một phụ trách thức ăn và một phụ trách rượu cho Pha-ra-ôn, phạm lỗi nên bị Pha-ra-ôn giam vào tù. Hai viên quan đều nằm chiêm bao và được Giô-sép giải mộng cho. Gio-sép cho biết sau ba ngày quan phụ trách thức ăn sẽ bị xử tử và quan phụ trách rượu sẽ được phục chức. Giô-sép nhờ viên quan phụ trách rượu, khi được phục chức, thì tâu giùm với Pha-ra-ôn về hoàn cảnh bị tù oan của Giô-sép. Tuy nhiên, sau khi quan phụ trách rượu được phục chức thì ông ta chẳng còn nhớ đến Giô-sép nữa. Hai năm sau, khi Pha-ra-ôn nằm ngủ, có giấc chiêm bao mà không ai có thể giải thích được ý nghĩa của giấc chiêm bao ấy, thì quan phụ trách rượu mới nhớ đến Giô-sép và tâu trình lên Pha-ra-ôn. Pha-ra-ôn truyền đem Giô-sép ra khỏi ngục để Giô-sép giải điềm chiêm bao cho Pha-ra-ôn. Sau khi nghe lời giải thích cặn kẻ của Giô-sép, Pha-ra-ôn bèn ban cho Giô-sép chức tể tướng, lo việc cai trị toàn đế quốc Ai-cập. Hơn bảy năm sau, Khi cơn đói kém lớn xảy đến, Giô-sép cứu đói cho toàn thể dân Ai-cập và gia đình các anh em của ông trong suốt bảy năm. Giô-sép ý thức rằng, Thiên Chúa đã dùng mọi hoạn nạn xảy ra trong đời sống của ông để rèn luyện và khiến ông thành người giải cứu dân Ai-cập và dòng họ của ông.

Xuyên suốt câu chuyện về cuộc đời của Giô-sép, chúng ta thấy Giô-sép không hề có một lời than van, oán trách nghịch cảnh hay lòng người. Ông cứ vững lòng kính yêu Chúa, sống thánh khiết, và Chúa cứ ban ơn cho ông trong mọi cảnh ngộ. Giô-sép nhận biết Chúa hiện diện trong đời sống ông.

Quý ông bà anh chị em hãy dành thời gian, ngồi lại, ghi ra các biến cố trong đời sống của quý ông bà anh chị em trong suốt năm 2014 vừa qua. Rồi phân tích xem, biến cố nào là hậu quả của sự mình phạm tội, biến cố nào là sự thử thách, rèn luyện Chúa đem đến. Suốt năm qua mình đã có những kết quả nào? Có điều gì mình chưa xin lỗi Chúa? Có điều gì mình chưa cảm tạ Chúa?

Theo Chúa rất là khó, nếu chúng ta không nhận thức được sự hiện diện của Ngài trong đời sống của chúng ta và chỉ biết dùng sức riêng của mình. Chúng ta có thể tin rằng Chúa có thật, tin rằng Thánh Kinh là Lời Chúa; nhưng nếu chúng ta không thật lòng ăn năn tội, không hoàn toàn tin cậy sự chết chuộc tội của Đức Chúa Jesus Christ, không hết lòng vâng phục Ngài, thì chúng ta sẽ không kinh nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong đời sống của chúng ta.

Quý ông bà anh chị em có chú ý đến các từ ngữ: “thật lòng,” “hoàn toàn,” và “hết lòng” trong lời phát biểu trên đây?

Người thật lòng ăn năn tội vẫn còn bị cám dỗ để phạm tội nhưng luôn tìm cách tránh xa sự cám dỗ. Người ấy không bao giờ có ý nghĩ phạm tội thêm một lần nữa rồi sẽ ngưng phạm tội.

Người hoàn toàn tin cậy sự chết chuộc tội của Đức Chúa Jesus Christ sẽ không còn mặc cảm về quá khứ tội lỗi của mình, cũng không dựa vào bất cứ một điều gì khác hơn là sự chết của Đức Chúa Jesus Christ để giải quyết sự phạm tội của mình. Người ấy tin rằng máu của Đức Chúa Jesus Christ đã và sẽ tiếp tục rửa sạch mọi tội lỗi của người ấy. Người ấy tin rằng sự chết của Đức Chúa Jesus Christ đã cứu người ấy ra khỏi sức mạnh của tội lỗi.

Người hết lòng vâng phục Chúa là người không vì bất cứ một lý do gì mà vi phạm điều răn của Chúa. Người ấy luôn tìm đủ mọi cách và chấp nhận mọi hy sinh để làm theo Lời Chúa, mà không thắc mắc, không than van.

Trong ngày đầu của năm mới 2015 này, chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua trong năm 2014, và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về tình yêu và sự thành tín của Ngài đối với chúng ta. Vì yêu mà Ngài vẫn tha thứ và phục hồi chúng ta mỗi khi chúng ta lầm lỗi, vấp ngã. Bởi sự thành tín của Ngài mà chúng ta vẫn có ăn, có mặc, và còn được cơ hội phục sự Ngài.

Rồi, chúng ta cùng nhau hướng về những ngày tháng sẽ mở ra trong năm 2015, cầu xin Thiên Chúa ban ơn, thêm sức cho chúng ta luôn kết đầy bông trái trong ân điển của Ngài. Dầu cho chúng ta sẽ đi trọn 365 ngày hay chỉ một vài ngày của năm 2015 trong cuộc đời này, thì cũng xin rằng, mỗi một phút giây chúng ta còn sống trong thân thể xác thịt này, ân điển và bình an của Thiên Chúa luôn bao phủ chúng ta. Trong ân điển của Ngài chúng ta được Ngài chăn dắt và sẽ không thiếu thốn gì, từ thuộc thể đến thuộc linh. Trong bình an của Ngài chúng ta sẽ không hề sợ hãi, ngay cả khi chúng ta đối diện với sự chết, vì biết rằng, sự chết chỉ là một biến hóa trong nháy mắt, đưa chúng ta từ thế gian này vào trong thiên đàng.

Chúng ta cũng dâng lên Thiên Chúa lời cầu xin cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Chúng ta cầu xin Chúa thương xót:

  • tha thứ cho dân tộc Việt Nam sự cứng lòng, mê tín dị đoan, thờ lạy thần tượng;

  • ban cho dân tộc Việt Nam thêm nhiều cơ hội được nghe giảng Tin Lành;

  • dẫn đưa người Việt Nam ở khắp nơi đến với các trang web www.kytanthe.net, www.timhieuthanhkinh.net, www.timhieutinlanh.net, và Paltalk Chat Room “Phat Thanh Tìm Hiểu Tin Lành;”

  • ban cho quốc gia Việt Nam một chính quyền biết đặt quyền lợi dân tộc lên hàng đầu và ban hành luật pháp cho phép Tin Lành được tự do rao giảng khắp nơi;

  • ban cho mưa thuận, gió hòa, không có bão lụt hay hạn hán, để nông dân khắp nơi được mùa quanh năm;

  • ban cho có nhiều hãng xưởng mở ra, không còn công nhân bị thất nghiệp;

  • ban cho mọi ngành thương buôn và dịch vụ được phát đạt.

Và sau cùng, chúng ta cầu xin Chúa thẳng tay sửa phạt để phục hưng Hội Thánh của Ngài, trong đó, có những Hội Thánh địa phương giữa lòng dân tộc Việt Nam. Nguyện rằng, ngay từ những ngày đầu năm 2015 sẽ là thời điểm Hội Thánh tỉnh thức, dọn mình, chuẩn bị cho sự đến của Đức Chúa Jesus Christ yêu dấu. A-men!

Huỳnh Christian Timothy
Huỳnh Christian Priscilla

01/01/2015

Share This:

Comments are closed.

2,819 views